Home > Hướng dân > CÔNG VIÊN DÃ LIỄU – TUYỆT TÁC THIÊN NHIÊN TỪ BÀN TAY TẠO HÓA

CÔNG VIÊN DÃ LIỄU – TUYỆT TÁC THIÊN NHIÊN TỪ BÀN TAY TẠO HÓA

Công viên địa chất Dã Liễu là một trong những kỳ quan tự nhiên nổi tiếng không chỉ của Đài Loan, mà còn của thế giới. Trải dài 1,7km, với hàng loạt những mỏm đá và vách núi có hình thù kỳ lạ được tạo thành từ những mảng núi đá vôi bị ăn mòn bởi sóng biển, gió và nước biển trong hàng ngàn năm.

Cái tên kỳ lạ Dã Liễu nghe đồn xuất phát từ câu chuyện của những thương nhân buôn gạo ở khu vực này. Từ rất lâu những người dân địa phương sinh sống chủ yếu bằng nghề đi biển và đổi hải sản lấy gạo từ đất liền. Trong quá trình vận chuyển gạo, một số dân địa phương dùng gậy tre sắc đâm lủng túi gạo của nhà buôn để hứng lấy gạo rơi vãi trên đường. Căm ghét bọn “giặc cướp”, dân buôn mới gọi họ trong tiếng Đài là Dã (nghĩa là ác độc) và Liễu (nghĩa là cướp bóc) 😀

Nếu nhìn từ xa mũi Dã Liễu trông giống như một con rùa vươn ra biển, do đó điểm chóp xa nhất của công viên này còn được gọi là Mũi Rùa. Dã Liễu từ lâu đã là kênh giao thương đường biển quan trọng giữa lục địa Trung Quốc và cảng Cơ Long (Keelung). Tuy nhiên nước biển ở khu vực này rất sâu, sóng thường dữ dội, tàu thuyền thường xuyên bị đánh đắm. Có một truyền thuyết cho rằng ở đây có một con rùa yêu quái đang làm loạn, do đó Ngọc Hoàng mới gửi xuống một vị tiên để phục tùng yêu quái. Vị tiên nữ cưỡi một con voi với một thanh kiếm trên tay để diệt trừ rùa tinh. Kể từ đó mỗi khi thời tiết thay đổi, người dân đại phương lại nhìn thấy một làn khói bay lên trong không trung xung quanh mũi Dã Liễu, họ kháo nhau rằng con rùa bị trọng thương cất hơi thở cuối cùng của mình.

Công viên địa chất Dã Liễu được chia làm 3 khu vực: khu vực đầu tiên gồm những hòn đá hình thù cây nấm và củ gừng. Nổi tiếng nhất của khu vực này là đá hình ngọn nến và đá hình cây kem 😀

Khu vực thứ hai cũng tương tự như khu vực thứ nhất, chủ yếu là đá hình nấm và củ gừng với số lượng ít hơn. Ở khu vực này, du khách có thể thấy biểu tượng nổi tiếng của công viên Dã Liễu là đá hình đầu nữ hoàng (Queen’s Head) và đá đầu rồng (Dragon’s Head Rock). Ngoài ra khu vực này ở gần bờ biển nhất nên du khách có thể quan sát nhiều hình dạng đá khác thường nữa như: hình chú voi, hài tiên, quả địa cầu và hình củ đậu phộng (củ lạc).

Khu vực thứ ba nằm ở địa hình chịu tác động của sóng biển bao gồm những vách núi thẳng đứng nhìn thẳng xuống mặt biển Thái Bình Dương ầm ã sóng vỗ. Một số mỏm đá có hình thù đặc biệt bao gồm đồi Nhị thập tứ hiếu (24-filial piety hill), núi đá ngọc trai và mỏm chim biển.

Sau khi tham quan công viên địa chất, du khách có thể ghé thăm Thế giới đại dương Dã Liễu nằm ngay bên cạnh. Công viên nước này có một đường hầm dưới đáy biển dài 100m, các show biểu diễn cá heo, sư tử biển và hải cẩu. Trên đường trở về Đài Bắc, du khách có thể ghé thăm Vịnh Xanh (Green Bay, bãi tăm nổi tiếng của khu vực phía Bắc với các trò chơi dưới nước. Du khách còn có thể ghé thăm chợ đêm Miêu Khẩu (廟口夜市) để thưởng thức các loại hải sản và mua sắm trước khi kết thúc hành trình.

Cách di chuyển đến công viên địa chất Dã Liễu:
– Bằng xe bus đường dài:
Từ Taipei West Bus Station – Terminal A (nằm ngay tại ga Taipei Main Station), đi đến trạm xe bus KuoKuang (國光) mua vé (giá NT$96) đi Dã Liễu (野柳地質公園). Bạn sẽ mất tầm 90 phút, xe sẽ dừng ngay trước cổng vào công viên. Vé vào cổng: 80NTD
– Bằng xe Shuttle Bus: đi bằng cách này, bạn có thể xuất phát từ Ximen đi tới công viên Dã Liễu, sau đó đi qua biển Âm Dương, Thác Vàng, Cửu Phần, phố cổ Thập Phần. Xe rời bến lúc 9g sáng, quay lại lúc 5:45 chiều.

Cách thứ hai là bắt xe North Coast Shuttle Bus đi từ MRT Tamsui (淡水, Danshui) hoặc tại ga tàu Keelung với chi phí 200NTD, không giới hạn số lần lên xuống trong ngày.

CHÚC BẠN VÀ GIA ĐÌNH MỘT CHUYẾN ĐI KHÁM PHÁ CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT DÃ LIỄU THẬT VUI VẺ :D. Xin nhớ bôi kem chống nắng, mang theo nước uống và mũ nón (hoặc ô dù) để thỏa sức tung tăng nhé!

#yeliugeopark #keelung #newtaipei #taipei #queenhead #familytrip#taipeidaytrip #ezigotaiwan #phototrip #coupletrip

Bạn có thể sẽ quan tâm....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *