Jiufen九份 dịch đúng nghĩa là ”chín phần”, nghe phong phanh đâu trước đây khu vực này núi non hiểm trở nên chỉ có đúng 9 hộ gia đình sinh sống. Mỗi khi mua hàng ở đồng bằng gửi lên, họ đặt cùng 1 lần và tất cả đều phải chia ra 9 phần. Từ thời nhà Thanh, Cửu Phần trở thành 1 khu thị tứ nhộn nhịp nhờ vào ngành công nghiệp khai thác mỏ than và vàng cho mãi đến đầu những năm 70s. Trong hơn 20 năm kể từ khi ngành than và đào vàng suy thoái, Cửu Phần cùng với các phố quanh khu vực Thụy Phương – Ruifang cũng bị chìm vào quên lãng. Mãi cho đến năm 1989, khi bộ phim A City of Sadness (Thành phố của nỗi buồn) của Hầu Hiếu Hiền lấy bối cảnh phim tại đây, Cửu Phần bắt đầu thu hút khách du lịch trở lại. 12 năm sau danh tiếng nơi này được nâng lên tầm cao mới, sau khi đạo diễn Miyazaki Hayao đưa hình ảnh của làng vào làm một số bối cảnh trong phim Sprited Away (Vùng đất linh hồn).

Một điều không thể bỏ qua khi đến với Jiufen là ghé thăm thưởng trà tại một trong những quán trà (teahouse) tại đây. Hai tiệm trà lâu đời và nổi tiếng nhất của khu phố cổ nhỏ xinh này là Jiufen Tea House và A Mei Tea House. Nói là thưởng trà tức là bạn không chỉ uống trà đơn thuần, từ cách pha trà đến uống trà cũng phải làm sao cho thật đúng cách và khéo léo.

A Mei Tea House mang đậm dấu ấn kiến trúc phương Đông với đồ trang trí bảo tàng cổ theo phong cách Nhật Bản và đồ dùng bằng tre. Tiệm trà có vẻ đẹp tựa cổ tích phương Đông đã truyền cảm hứng cho đạo diễn bộ phim hoạt hình nổi tiếng Spirited Away cũng như làm rung động trái tim hàng ngàn lượt khách mỗi ngày. Không chỉ cấu trúc tuyệt đẹp, các loại trà khác nhau như trà truyền thống, trà hoa quả được phục vụ cùng các loại bánh ngọt Trung Hoa và phong cảnh núi rừng xung quanh cũng là những điểm mà du khách yêu thích ở tiệm trà này.

Mình xin dịch lại hướng dẫn cách pha và thưởng trà tại tiệm A Mei Tea House 九份阿妹茶樓, phố cổ Cửu Phần để mọi người tiện theo dõi nha! Có tổng cộng 7 bước để thưởng thức một bữa tiệc trà truyền thống tại Amei Tea House:

Bước 1: gọi Trà. Giá của set trà chiều gồm trà và bánh thơm ngon tại A Mei Tea House là 300 TWD, khá mắc nhưng rất đáng bởi các bạn sẽ được thưởng thức các loại trà Trung Hoa tươi mới và có lợi có cho sức khỏe. Đặc biệt, bạn còn được chứng kiến người phục vụ thể hiện nghệ thuật pha trà tại chỗ đó! 

Bước 2: Sắp xếp bộ set uống trà, một bộ gồm 1 ấm đất sét, 1 ấm chia sẻ hay còn gọi là sharing cup, 1 ly sứ cao để thưởng mùi trà, 1 ly sứ thấp để thưởng nước trà cùng đĩa và 1 dụng cụ gắp trà. Làm ấm toàn bộ dụng cụ pha trà bằng nước sôi, phần này nhớ đưa cho bạn nào tay chân khéo léo kẻo bỏng thì hỏng hết cả bữa tiệc trà nhé.

Bước 3. Đổ ít trà vào ấm đất sét, ở đây gọi là ấm chính, sao cho vừa vặn phần đáy ấm là ok, trước đó bạn có thể chọn loại trà để thưởng thức nhé.

Bước 4: Pha đầy nước nóng vào ấm trà đất sét, sau đó đổ ngay vào sharing cup, mục đích của công đoạn này dùng để rửa trà, phần xác trà trong ấm cần được xóc đều tay để nở đều. Lưu ý là nước pha lần đầu tiên trong sharing cup không dùng để uống mà dùng để tưới lên ấm chính để tăng độ nở và làm dậy mùi hương.

Bước 5: Tiếp tục pha nước sôi vào ấm đất sét, chờ trà nở trong vòng 10s, trong lúc chờ trà nở, tiếp tục lấy nước ở lần pha đầu tiên để tráng ly uống trà lần 2.

Bước 6: Khéo léo nhấc ấm đất sét đổ trà vào ly sứ cao, sau đó nhanh tay úp trà vào ly sứ thấp. Dùng ngón trỏ và ngón cái để nâng ly sứ cao lên sát mũi để ngửi hương trà, sau đó mới đặt xuống và thưởng thức vị trà trong ly sứ thấp.

Bước 7: 6. Tiếp tục pha chế lần 2,3,4,5 với quy trình tương tự, chỉ lưu ý sau mỗi lần pha hương vị trà giảm đi nên cần ngâm trong nước sôi lâu hơn 10 giây. Lặp lại cho đến khi hết trà hoặc ớn trà hoặc ngồi mãi thấy hơi kỳ kỳ nha nha! Và đừng quên thưởng thức các loại bánh đặc sắc chỉ có ở Amei!!!

Để đi tới phố cổ Jiufen Jiufen Old Street 九份老街 từ công viên địa chất Yehliu Geopark 野柳地質公園 bằng xe Bus:
– Đón xe Keelung Bus #861 hoặc #790 đến trạm Keelung Station
– Đổi xe Keelung Bus #788 đi Jiufen tại trạm Keelung Station. Mỗi chuyến mất khoảng 40 phút.

HOẶC ĐƠN GIẢN HƠN LÀ HÃY BOOK TOUR KHÁM PHÁ TÂN BẮC với các điểm đến; CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT YEHLIU – THẢ ĐÈN PHỐ CỔ THẬP PHẦN – THƯỞNG TRÀ TẠI PHỐ CỔ CỬU PHẦN VỚI EZIGOTAIWAN TẠI ĐÂY https://www.facebook.com/ezigotaiwan/ BẠN NHÉ!